Mùa Thu ở Storm King Art Center - New York

   

  Tháng 10 năm 2014 chúng tôi dự tính sẽ tham dự vào một chuyến du lịch đi ngắm lá vàng mùa Thu ở Canada và Đông Bắc Hoa Kỳ trong 7 ngày do một công ty du lịch tổ chức. Hành trình bắt đầu từ ngày 24 tháng 10 ở Buffalo, New York đi xem thác Niagara ở cả hai bên Hoa Kỳ và Canada. Sau đó sẽ đến các thành phố như Toronto, Kingston, Ottawa, Montreal, Quebec của Canada. Ngày 28 sẽ trở lại Mỹ để đến thành phố Boston, tiểu bang Massachuset. Ngày 29 sẽ đến Manhattan, ở thành phố New York và chuyến du lịch sẽ kết thúc vào ngày 30 tháng 10 sau khi viếng thăm tượng Nữ Thần Tự Do ở Liberty Island.

   

   Bà chị tôi có cô con gái đang làm việc và sinh sống ở Manhattan, do đó nhân cơ hội này chúng tôi và anh chị sẽ đến thăm gia đình cháu và sẽ được dịp "sống như dân địa phương" ở New York City trước và sau khi cùng đoàn du lịch đi Canada.

   

  Theo như chương trình đã được dự trù thì chúng tôi sẽ khởi hành ngày thứ sáu 17 tháng 10, chuyến bay sẽ cất cánh lúc 9 giờ 40 sáng tại phi trường Long Beach, California và sẽ đáp xuống phi trường JFK (John F Kenedy), New York vào lúc 5 giờ 57 chiều. Như vậy là chúng tôi sẽ có một tuần ở Manhattan để "khám phá" thành phố New York, đến xem những địa danh nổi tiếng thế giới như Time Square, Broadway Theater District, Grand Central Terminal, Rockefeller Center ở Midtown Manhattan. Thêm vào đó là Central Park ở Upper Manhattan và Wall Street ở Lower Manhattan. Ngoài ra chúng tôi sẽ tha hồ được ngắm những tòa nhà chọc trời (skyscrapers) điển hình như Empire State Building, hay Chrysler Building.

   

  Chuyến bay từ California đến New York chỉ mất hơn 5 tiếng nhưng vì cách nhau ba múi giờ nên khi máy bay đáp xuống phi trường JFK thì thành phố New York đã lên đèn, được ngắm nhìn cảnh vật lấp lánh với hàng vạn ánh đèn cứ từ từ hiện ra khi máy bay xuống thấp dần thì thật là thú vị. Sau khi lấy hành lý, chúng tôi được một ông tài xế người Việt chuyên đưa đón khách ở phi trường do cô cháu giới thiệu đến đón để chở về nhà của cháu. Theo như cô cháu kể thì cô may mắn được bạn giới thiệu dịch vụ đưa đón này của ông ta, giá cả cũng vừa phải, không quá đắt như đi xe taxi, hay nhiêu khê với hành lý lủng củng khi đi xe điện ngầm (subway) nếu muốn tiết kiệm. 

   

  California đã nổi tiếng với nạn kẹt xe, vậy mà chẳng thấm vào đâu nếu đem so sánh với Manhattan, New York. Từ phi trường JFK đến nhà cô cháu ở Midtown Manhattan chỉ có khoảng 15 dặm mà xe đi cả tiếng đồng hồ vẫn chưa đến. Càng gần đến Manhattan thì lại càng kẹt xe nhiều hơn, có những lúc xe kẹt cứng cả năm, mười phút, không nhúc nhích gì cả. Đã thế lại luôn luôn có những kẻ chỉ muốn luồn lách để có thể qua mặt người khác, mặc dù hành động như thế chắc cũng chỉ có thể đến sớm hơn người khác một vài phút! 

   

  Đang ngồi suy nghĩ vẩn vơ thì tôi bị giựt mình vì có cảm giác là xe mình bị một xe khác đụng vào. Thì ra đúng là như vậy, lúc đó xe minivan chở chúng tôi đang ngừng vì đằng trước kẹt cứng, chẳng may có một xe chở hàng loại trung bình ở phía bên phải lại cố tình lách vào giữa hai xe để qua mặt xe đằng trước. Tài xế xe đó không ước lượng được là khoảng cách giữa hai xe quá nhỏ và xe chở hàng của ông ta thì quá lớn để có thể làm như thế. Kết quả là xe chở hàng đó đụng vào cả hai xe, bên trái là xe minivan chở chúng tôi và bên phải là một xe sedan nhỏ. Tôi nghĩ thầm, bây giờ mà lại phải ngồi chờ cảnh sát đến làm biên bản thì không biết là chờ đến bao giờ, vì nhìn chung quanh chỉ thấy toàn là xe, không có một chỗ nào để xe cảnh sát có thể chen vào. Sau khi chờ thêm 15 phút, bà chị tôi đề nghị trả tiền cho ông tài xế xe minivan đang chở chúng tôi và nhờ ông ta đón giùm cho chúng tôi một xe taxi để chúng tôi có thể tiếp tục đi đến nhà cô cháu. 

   

  Khoảng hơn 8 giờ tối chúng tôi mới đến nhà hai cháu, các cháu đã chuẩn bị sẳn chả giò và bún riêu. Cô cháu tôi khéo quá, hôm đó tuy vẫn phải làm việc ở nhà nhưng cháu cũng đã cố gắng xếp đặt thời giờ để nấu nướng. Trong khi ăn, cô cháu còn cho biết là sáng mai thứ bẩy, hai cháu sẽ mướn xe để chở chúng tôi đi chơi và chụp hình ở Storm King Art Center, cách nhà cháu khoảng 60 dặm, lái xe mất khoảng tiếng rưỡi. Các cháu cũng chưa có dịp đến đó, chỉ nghe nói là cảnh mùa Thu lá vàng ở đó rất đẹp. Cô cháu tôi cũng khuyên chúng tôi nên đi ngủ sớm để làm quen với giờ của New York ( trước California 3 giờ), vì ngày mai sẽ phải thức dậy lúc 6 giờ sáng để sửa soạn đi sớm. Trải qua một ngày dài như những cánh chim bay từ California đến New York, lại thêm đêm hôm trước mất ngủ vì cứ luẩn quẩn để chuẩn bị cho chuyến đi khá dài, vì vậy bây giờ tôi cũng cảm thấy đã sẳn sàng để đi ngủ sớm. Và thế là chúng tôi chẳng bị khó khăn gì về giờ giấc khác biệt cả.

                                                                            Mời xem tiếp ở trang Phiêu Lưu Ký

   


   
  Chọn bài để xem
   
  Chọn trang để xem