Hát Cho Mùa Xuân

   Mùa Đông sẽ lui nhanh về quá khứ, để mùa Xuân đem lại cho chúng ta những cành non, lộc mới và hoa muôn màu nở rộ trong tiếng chim ríu rít hoan ca và tình yêu cũng vì thế mà khơi dậy thêm cho nồng nàn cuộc sống. Mời quý vị nghe nhạc phẩm Hát Cho Mùa Xuân để rung cảm cùng tác giả hát ca ngợi mùa Xuân như ca ngợi cuộc tình lại vừa nở hoa sau giấc ngủ vùi qua mùa Đông lạnh giá.

   

   

  oOo

   

  Ngày 26 Tết, khu phố Sài Gòn Nhỏ - Little Saigon - ở thành phố Westminster, miền Nam California đang nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày Tết Mậu Tuất. Năm nay mùng một Tết rơi vào ngày thứ sáu 16 tháng 2 năm 2018. Mọi người đều vui vì hai ngày cuối tuần rất thuận tiện để họp mặt gia đình, bạn hữu. Theo lịch Mỹ thì tháng hai mới là giữa mùa Đông, nhưng theo lịch ta thì ngày Tết là ngày đầu của mùa Xuân. Có điều rất thú vị là hoa lá, và cây cối có vẻ đồng ý với lịch ta hơn. Cứ ghé đến chợ hoa ở trên đường Bolsa, góc đường Saigon, trước cửa khu Phước Lộc Thọ (đường này trước đây mang tên khác, chỉ mới được mang tên Saigon sau này, những ai chưa có dịp đến phố Bolsa hay đã lâu chưa trở lại thì sẽ rất cảm động khi nhìn thấy tên đường Saigon thân yêu ngày xưa ở khu phố Sài Gòn Nhỏ, miền Nam California lần đầu.) Nơi đây có đầy đủ hoa mai, hoa đào, hoa lan, hoa cúc và biết bao loại hoa khác nữa đang nở rộ, khoe hương, khoe sắc để cùng với mùa Xuân trở về mừng năm mới.

  Tết năm nay đại gia đình của chúng tôi gồm có các anh chị em và các con, các cháu sẽ họp mặt ở nhà của chúng tôi. Ngày tháng cứ trôi qua như tên bay, thoáng một cái mà đã lại chuẩn bị để đón mùa Xuân thứ 42 trên xứ người. Chúng tôi ở miền Nam California, nơi có “Thủ Đô Của Người Việt Tị Nạn” và có khu phố “Sài Gòn Nhỏ”, hay còn được gọi là "phố Bolsa", với đường phố mang tên Saigon và rất nhiều hàng quán của người Việt. Đến nơi đây chúng ta sẽ có cảm giác giống như mình đang ở tại quê nhà, được nói tiếng Việt thoải mái, được ăn những món ăn Việt mà ở những tiểu bang khác chắc không dễ dàng tìm thấy.

  Chúng tôi ở cách phố Sài Gòn Nhỏ khoảng hơn nửa giờ lái xe. Nếu hôm nào bị kẹt xe trên xa lộ thì có khi mất đến cả một tiếng đồng hồ. Vì ở hơi xa nên thông thường thì cũng khoảng hai tuần hay một tháng mới “từ quê lên tỉnh” một lần. Lần nào cũng thế, đến phố Sài Gòn Nhỏ, việc đầu tiên là chạy đến tiệm Phở 79, ông bà ta đã nói “Có thực mới vực được đạo”, còn anh nhà tôi thì tuyên bố là " Anh có thể ăn phở mỗi ngày mà không chán"! Chỉ thỉnh thoảng đến nhằm lúc tiệm quá đông khách đang chờ, phải ghi tên vào một danh sách, đợi đến phiên mình, và nhất là hôm nào không có nhiều thì giờ, thì mới đi ăn ở tiệm khác.

  Hôm nay thì đặc biệt hơn, chạy đến nơi thì thấy bãi đậu xe trống trơn, hai vợ chồng nhìn nhau rồi cùng phì cười vì lần đầu tiên nhìn thấy cảnh này. "Ủa, hôm nay là chủ nhật mà, và thường thì tiệm này đâu có nghỉ ngày nào, chỉ đóng cửa sớm vào thứ tư thôi mà?" Vòng xe lại đậu ngay trước cửa để đọc cái thông báo được dán ở đó. Thì ra tiệm phở đóng cửa hai tuần, chắc là nhà chủ quán đã rủ nhau “về quê ăn Tết” cả rồi. Vậy thì chạy qua tiệm khác thôi. Sau khi chạy đến hai tiệm khác, cứ chạy vòng quanh bãi đậu xe mà tìm không ra chỗ đậu xe. Quanh co chạy tới, chạy lui hơn nửa giờ, chúng tôi mới quyết định ghé đại vào một quán phở hiện đang còn chỗ để đậu xe, quả là “Ăn một bát cháo, chạy ba quãng đồng” hay theo lời của anh nhà tôi thì “Ăn một bát phở, chạy nửa bình xăng.” Cuộc sống ở nơi “phồn hoa đô hội” là thế đấy, bây giờ mới thấy mấy câu thơ của cụ Nguyễn Bỉnh Khiêm quả là chí lý:

  Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ
  Người khôn, người đến chốn lao xao

  Ngày xưa, ông Nguyễn Tuân có một bài tùy bút “Phở” rất nổi danh. Bài tùy bút diễn tả các yếu tố cần thiết để được xem là một bát phở ngon. Thế nhưng ông quên hai điều, đó là trong lòng đang vui (vì không khí Tết) và bụng thì trống rỗng (vì đói). Bởi vậy bát phở dù hơi mặn, miếng thịt tái hơi dai, cũng đã được đưa vào hai cái bụng đang "xẹp lép" với lời an ủi "có còn hơn không!" 

  Mời đọc toàn bài viết "Du Xuân ở Phố Sài Gòn Nhỏ" bên trang Phiêu Lưu Ký >>

   

  oOo

   

  Khu thương xá Phước Lộc Thọ ở thành phố Westminster, miền Nam California vẫn được xem là trung tâm thương mại của Sài Gòn Nhỏ - Little Saigon - và là địa điểm mà người Việt ở khắp nơi trên thế giới vẫn thường ghé thăm khi có dịp dừng chân ở Nam California. Nhân dịp Tết, mời quý vị theo chân tác giả Uyên Vy dạo chơi phố đêm ở khu thương xá này, cùng ngắm hoa, ăn quà vặt và xem đốt pháo mừng xuân, để thấy rằng Xuân ly hương cũng không kém phần hào hứng như thuở xưa ở quê nhà.

  Mời đọc toàn bài viết "Chợ Đêm Xuân ở Khu Phước Lộc Thọ" bên trang Phiêu Lưu Ký >>

   

   
  Chọn bài để xem
   
  Chọn trang để xem